Website số 1 về Khoa Học Thôi Miên tại Việt Nam

cac-huyet-tren-co-the

Bí ẩn về Kinh lạc

Đánh giá bài viết

Học thuyết kinh lạc có một lịch sử lâu đời

Học thuyết kinh lạc có một lịch sử lâu đời, nó được phát triển liên tục cùng với Y học phương đông và các phương pháp Khí công, Thiền định,…. 

Triết học hay Khoa học phương Đông nhận thấy rằng Kinh mạch là hệ thống vận chuyển năng lượng rất quan trọng cho sự sống của cơ thể. 

Hơn 2000 năm trước các nền văn hoá cổ đại đã biết đến và sử dụng Học thuyết kinh lạc, chúng được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như “Sen” ở Thái Lan, “Nadis” ở Ấn Độ, “Kênh” ở Tây Tạng, Kinh – Mạch ở Trung Quốc và Nhật Bản,….

Học thuyết Kinh lạc dường như hoàn thiện ngay từ khi nó xuất hiện

Đây là điều không có ở các phát kiến thông thường của con người, tôi cho rằng có 2 lý giải cho sự xuất hiện của Học thuyết kinh lạc :

– Học thuyết kinh lạc không được phát hiện theo phương pháp dự đoán – thực nghiệm – tổng kết thông thường của các khoa học khác, mà nó được “Nhìn thấy” toàn bộ trong một trạng thái đặc biệt của một nhóm người nhờ phương pháp khai mở nhận thức về nhân thể, đó là các dạng Khí công, Thiền định… Nó giống như việc bạn nhìn thấy mọi cấu trúc và sự vận hành trong cơ thể mình, và bạn chỉ việc miêu tả lại nó. 

– Hai là Học thuyết kinh lạc là một dạng tri thức Khải huyền, nghĩa là nó đến từ một nền văn minh khác, tương tự như Yoga.

Hệ thống Kinh mạch đóng một vai trò quan trọng trong sinh lý học, bệnh lý học và phòng ngừa bệnh

Bệnh tật được cho là do sự tắc nghẽn của dòng năng lượng này. Các môn chữa bệnh như Châm cứu, Án Na Pháp ( Massage, Bấm huyệt ), đều phát triển dựa trên sự hiểu biết về các kinh mạch. 

Nhà hoá sinh học Albert Szent Gyorgyi, người đoạt giải Nobel năm 1937 cho biết ” Trong các nền văn hoá phát triển trước chúng ta, việc chữa bệnh được thực hiện bằng cách di chuyển năng lượng”.

Hầu hết mọi người sẽ rất khó hình dung về Lý thuyết cơ thể năng lượng, vì mắt thường chúng ta chỉ nhìn thấy cơ thể do máu, thịt, xương tạo nên. Nhưng về cơ bản chúng ta nằm trong một trường năng lượng được bao phủ bởi một trường năng lượng khác. Cơ thể chúng ta là một điện từ trong tự nhiên và khoa học đã chứng minh điều này bằng các máy đo các tần số  như máy quét EKG và MRI.

Nhiều nghiên cứu chứng minh các Kinh mạch và các điểm huyệt có dẫn điện trong khi dùng điện châm cứu. Ngoài ra các kỹ thuật như Massage, Shiatsu ( một kỹ thuật tương tự massage của Nhật Bản ) cũng kích thích các hiệu ứng năng lượng tương tự mà không cần dùng đến kim châm và máy điện châm. 

Nghiên cứu ở người luyện Khí công, Thái cực quyền, Yoga, Thiền định,… cũng cho thấy sự tăng độ dẫn điện của các đường kinh mạch và các huyệt vị. 

kinh lạc con người
Hệ thống kinh lạc

Khoa học chưa bao giờ tin vào sự tồn tại của các kinh mạch cho đến khi

Đầu những năm 1960 nhà khoa học Bắc Triều Tiên, Giáo sư đại học Y khoa Bình Nhưỡng, Kim Bong Han tuyên bố rằng ông đã tìm thấy các kinh mạch. Giáo sư Kim cho biết sự tồn tại các cấu trúc hình ống ở bên trong và bên ngoài mạch máu và mạch bạch huyết cũng như trên bề mặt của các cơ quan nội tạng và dưới lớp hạ bì, ông tin rằng chúng là những đường kinh mạch trong Học thuyết kinh lạc.

Sau nghiên cứu của Giáo sư Kim, giới khoa học gọi kinh mạch là ống dẫn hoặc Kênh Bonghan ( Bong-Han System ). Tuy vậy kết quả nghiên cứu này của Giáo sư Kim chưa được đa số công nhận. Do ông đã không trình bày đầy đủ phương pháp nghiên cứu của mình và công thức tạo ra chất nhuộm màu xanh để hiển thị đường kinh mạch của mình, khiến cho các nhà khoa học khác không thể  mô phỏng lại quá trình nghiên cứu của ông. 

Đến năm 2000, Tiến sĩ Kwang Sup Sop thuộc đại học quốc gia Seul, Hàn Quốc đã thành lập một phòng thí nghiệm để nghiên cứu sự tồn tại của kinh mạch. Họ đã tiến hành xem xét lại những phát hiện của Giáo sư Kim. Sau hàng loạt các thử nghiệm họ đã phát hiện được hệ thống đường ống mà Giáo sư Kim đã miêu tả trên bề mặt nội tạng của thỏ. Các nhà khoa học Hàn Quốc cho rằng họ đã tìm thấy chính là Hệ thống kinh mạch. 

Năm 2008 các nhà Khoa học khám phá một loại thuốc nhuộm có thể xác định Kênh Bonghan có tên là Trypan blue. Từ thời điểm đó khoa học đã xác nhận sự hiện hữu của các kinh mạch ở tim của bò, não thất của chuột, các dây thần kinh ở cột sống cũng như các mô ở bụng,…

Vào năm 2014 các nhà khoa học cũng đã xác nhận lần nữa sự tồn tại của các kinh mạch. 

Kinh lạc - huyệt vị
Huyệt vị

Như vậy thì Học thuyết kinh mạch mặc dù đã được vận dụng hàng nghìn năm và có một hệ thống lý luận hoàn thiện, được thấy rõ bởi các cá nhân tu luyện, nhưng đã lần đầu tiên được xác nhận bởi giới khoa học.  Câu hỏi hiện nay không còn là “Hệ thống kinh mạch có thực sự tồn tại? “, mà sẽ chuyển sang các câu hỏi có ý nghĩa hơn để tiến đến toàn thể nhân loại được tin tưởng vận dụng kiến thức cổ xưa này, đó là các câu hỏi:

– Những phần còn lại của Học thuyết kinh lạc có thể được chứng minh không ?

– Khí là gì ? 

– Sự liên hệ giữa con người và Tự nhiên giới thông qua Khí là gì ? 

Nhiều người vẫn đang sử dụng những lợi lạc của Khoa học cổ xưa, họ không hề đặt nghi vấn cho các học thuyết như Học thuyết Kinh lạc, Học thuyết Thiên nhân hợp nhất, Học thuyết Âm Dương, Học thuyết Ngũ hành, Học thuyết Tạng tượng…. Nhưng nhiều người lại cần được khoa học chứng nhận trong khi họ có thể sử dụng ngay những lợi lạc này. 

Nếu như họ đặt một câu hỏi lớn hơn thì có thể họ sẽ không mất nhiều thời gian đến thế : “Liệu cái mà họ gọi là Khoa học và sự tiến hoá văn minh của loài người có đúng là đang vươn lên ? Hay loài người chỉ là đang vươn lên ở một đoạn đầu của một chu kỳ dài mà trước đó loài người đã đi hết?”

Bạn có thể cũng quan tâm

IMG_2812

Thôi miên cho chứng mất ngủ

cac-huyet-tren-co-the

Bí ẩn về Kinh lạc

Scroll to Top