Website số 1 về Khoa Học Thôi Miên tại Việt Nam

C8734631-25FF-4A23-91A9-08C3D09FD05D

Các khái niệm cơ bản của khí công.

Đánh giá bài viết

Khí công là một bộ môn nằm trong một kiến thức toàn vẹn đầy đủ về khoa học Nhân thể bao gồm Y học, Võ thuật, Khí công…Ngày nay để tiện nghiên cứu và thực hành, Khí công đã được đứng riêng thành một môn, sử dụng chung học thuyết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Các học thuyết khí công căn bản

• Học thuyết Âm dương

• Học thuyết Ngũ hành

• Học thuyết Tinh – Khí – Thần

Học thuyết Kinh mạch, Tạng – Tượng

• Học thuyết Thiên – Nhân hợp nhất

Các khái niệm khí công căn bản

Tinh

Bao gồm 2 loại :  Tinh tiên thiên ( bẩm tố cha mẹ ban cho, mạnh yếu khác nhau ); Tinh hậu thiên ( do cơ quan hấp thu chuyển hoá từ đồ ăn thức uống mà thành ); Tinh hậu thiên không ngừng bổ sung cho Tiên thiên

Khí

Tinh chuyển hoá thành công năng thì gọi là Khí, có nhiều loại khí, có chức năng, nhiệm vụ, tính chất khác nhau, đảm bảo cho sự vận hành của các chức phận, cơ quan khác nhau của cơ thể

Thần

Chỉ các hoạt động của tinh thần, tất cả phạm trù nghiên cứu của Tâm lý học, Thuật thôi miên đều nằm trọng khái niệm Thần của Khí công.

Đan điền

Ý chỉ huyệt Đan điền nằm trên đường chính giữa cơ thể, dưới rốn 3 cm, Đan điền cũng để chỉ vùng bụng dưới rốn, trung tâm của ổ bụng, trung tâm của các tạng phủ, liên hệ trên dưới, trước sau, trái phải với các tạng phủ để hợp thàn một bộ máy hoàn thiện, nhằm công năng cơ thể, Đan điền dịch nghĩa là “Ruộng thuốc” ý nói nơi đây hàm chứa công năng hồi phục, nâng cao, bồi dưỡng mọi hoạt động sống của cơ thể.

Tâm hoả

Tạng Tâm về ngũ hành thuộc Hoả, Tâm tàng thần, là Quân chủ, trong khí công có khái niện “Hạ Tâm hoả” ý nói đưa sự chú tâm, đưa nhận thức xuống phía dưới Đan điền, đây là một việc cần giải thích qua thực hành.

Hạ tâm hoả còn có ý dẹp hết vọng tưởng, dẹp yên loạn động, giữ tâm trí tự nhiên, như nhiên, không kỳ vọng, không nóng vội, không tò mò, không ưa thích,…. giữ tâm ý như vậy để thực hành các bài tập. Việc này quyết định bạn có thể tập luyện thành công Khí công hay không.

Đây chính là một trong những nguyên do các phương pháp truyền dậy truyền thống rất khó phát huy, và làm cho bao thế hệ yêu thích khí công phải nản lòng. Nhưng với sự kết hợp uyển chuyển Thuật thôi miên, Ám thị, Tâm thần luận thì tôi đã âm thầm “Hạ tâm hoả” cho các bạn từ trước khi các bạn tham gia vào khoá học. Tuy nhiên trong quá trình tập luyện nhiều bạn vẫn chưa yên “Hoả tính” này, nên các bạn ngay lập tức gặp trục trặc, tôi sẽ can thiệp điều chỉnh giúp bạn bằng phương thức đặc biệt của tôi.

Tốn Phong

Tốn ý chỉ quẻ Tốn trong Bát quái đồ, Phong là gió, Tốn phong ý chỉ đón được gió loại gió này làm cho cả bộ máy kỳ diệu Đam điền hoạt hoá công năng từ nguyên liệu là Tinh.

Khí công có câu

Hạ tâm hoá, đón Tốn Phong, Tinh vụt cháy thành Khí, Khí đầy đù sẽ dưỡng Thần, Thần vượng sẽ hoàn Hư, Hư tĩnh thì nhập Đạo lớn.

Hư là gì

Hư nghĩa là quay về với “không là gì cả, không bám vào đâu nữa, không phụ thuộc hạn hẹp nữa, không thấy gì để đối đãi nữa,…” Hư là một trạng thái trí tuệ thoát ra khỏi sự đối đãi với ngoại cảnh, tự thấy, tự tồn tại, tự an tĩnh.

Đạo

Hư tĩnh thì nhập Đạo – Đạo ở đây ý nói đến sự giác ngộ, sự hoà nhập với mọi quy luật của tự nhiên, là một với tự nhiên, không còn là gì nữa mà là tất cả. Đây là thể nhập vào bản thể của con người, cũng là phản chiếu bản thể của thiên nhiên, của vũ trụ, là một với tất cả.

Trạng thái này mọi tôn giáo, trường phái triết học, các triết gia cổ đại của mọi nền văn minh đều chỉ ra trạng thái cuối cùng này. Nhưng chỉ Văn minh Trung nguyên có một con đường hoàn thiện để đạt được nó một các thứ tự, có nền tảng, học thuyết, phương pháp luận, công pháp, và thực tiễn để đạt đến Đạo. Trong khi nhìn lại các Triết gia cổ đại Đông tây nhiều vị đạt được nhưng không hề để lại con đường.

Khí công là con đường rất cụ thể, có nhiều đích

Bạn có thể bắt đầu từ thấp nhất, bằng nhiều cách khác nhau để đạt đến các mức cao hơn, bằng thân thể, hơi thở, hay tâm thức của bạn ( Điều thân, Điều tức, Điều tâm ). Từ võ thuật, đến y học, đến dưỡng sinh, đến tu đạo, hay như tôi, dùng vào Thuật thôi miên, rồi đây các bạn học Tâm lý học thì Khí công sẽ là một sự hỗ trợ mạnh mẽ mà bạn chưa từng nghĩ đến.

Khí công có thể hỗ trợ bạn trong bất kỳ chuyên môn nào, từ thể thao đến học tập, nghiên cứu, đến kinh doanh, … bởi vì Khí công là khoa học Tâm thể, cũng là khoa học Nhân thể, nên khí công cải thiện, nâng cao mọi chức năng của cơ thể và tâm trí bạn một cách hoàn toàn khác biệt.

Hãy tưởng tượng, một thân thể bình thường, thì dù bạn có là một nhà vô địch thể hình bạn cũng không thể nào cho một chiếc ôtô đè lên mình mà vẫn nói chuyện lưu loát được. Nhưng một người luyện Khí công có vẻ “ốm yếu” hơn nhiều lại làm được như vậy. Khí công cải thiện thể chất như vậy, nếu bạn dùng khí công để cải thiện các chức năng tinh thần thì sẽ như thế nào ?

Tôi muốn góp sức mình để lan toả một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ về Khí công, vượt ra khỏi những thành kiến bó hẹp của Khí công với Võ thuật, công phu, tôn giáo, sự huyền bí, … Trí tuệ vĩ đại của Phương đông không thể nào chỉ dừng lại như vậy.

Bạn có thể cũng quan tâm

biểu tượng thần Shiva

Yoga – sự  vận động của thần Shiva

Hồi quy chữa mất ngủ

Thôi miên hồi quy chữa mất ngủ

Scroll to Top