Website số 1 về Khoa Học Thôi Miên tại Việt Nam

tich_cuc_doc_hai_toxic_positivity_la_gi_cach_nhan_dien_va_phong_tranh_0_a47be4ecc3

Sự tích cực độc hại: nguyên nhân và cách chống lại

Đánh giá bài viết

Tích cực độc hại là

khi chúng ta phản ứng với những tình huống có thể gây ra cảm giác đau khổ bằng những lời trấn an sáo rỗng để tạo ra cảm giác tích cực.

Tích cực độc hại là việc gạt bỏ những cảm xúc chân thật của con người được coi là tiêu cực, chỉ thể hiện những cảm xúc tích cực, bất chấp hoàn cảnh. Điều này có thể rất có hại vì việc loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và chỉ tập trung vào những cảm xúc tích cực có thể có nghĩa là chúng ta không tiếp xúc được với con người thật của mình, phủ nhận bản thân.

Tác hại của sự tích cực độc hại

Sự tích cực độc hại có thể dẫn đến trầm cảm và cảm giác bị cô lập, không bao giờ được trân trọng, giao tiếp hoặc chia sẻ cảm xúc thật. Càng khép kín, phủ nhận hoặc kìm nén cảm xúc của mình, chúng ta càng xa cách chúng và cảm thấy mất kết nối với chính mình. Cuối cùng, chúng ta cũng cảm thấy mất kết nối với những người khác vì chúng ta không phải là con người thật của mình.

Nếu ai đó muốn chia sẻ cảm xúc của họ và họ được yêu cầu tập trung vào điều tích cực, điều đó có thể dẫn đến việc họ trở nên khép kín và không chia sẻ nữa, điều này có hại về lâu dài. Điều này thường xảy ra khi có một người thân yêu đang gặp khó khăn hoặc trải qua thời kỳ khó khăn và chúng ta muốn động viên họ, “Thôi nào, bạn có thể làm được mà, hãy lạc quan lên nhé!” Mặc dù có ý định tốt nhưng khi chúng ta chỉ tập trung vào những mặt tích cực, chúng ta sẽ không bao giờ đánh giá cao được bản chất của các tình huống và bối cảnh. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta không bao giờ có cơ hội suy ngẫm và học hỏi từ họ.

Khi chúng ta kìm nén, gạt bỏ, vô hiệu hóa hoặc phủ nhận cảm xúc, chúng ta chỉ đơn giản là đang chôn vùi chúng. Chúng ta tiếp thu chúng và chúng có thể biểu hiện theo những cách xấu xí hơn và không lường trước được. Điều này đúng với sự tức giận, khi bị kìm nén, có thể biểu hiện dưới dạng trầm cảm (sự tức giận hướng vào trong) hoặc sự hung hăng và giận dữ được thể hiện ra ngoài. Sự tích cực độc hại có thể biểu hiện trong các mối quan hệ – gia đình, lãng mạn, tình bạn và trong không gian làm việc. Cơ thể được liên kết phức tạp với tâm trí. Khi chúng ta kìm nén cảm xúc, chúng có thể biểu hiện về mặt sinh lý dưới dạng đau nhức cơ thể.

Trong cuốn sách Cơ thể giữ điểm , Van Der Kolk, một chuyên gia về chấn thương viết về mối liên hệ giữa tâm lý và cơ thể liên quan đến chấn thương. Công việc của ông dựa trên các nghiên cứu thực nghiệm về cách chấn thương định hình lại bộ não và biểu hiện về mặt sinh lý.

an-ui-thoi-mien-thuc-nghiem

Tránh những cảm xúc tiêu cực

Lý do chính khiến mọi người có thái độ tích cực độc hại là vì họ muốn tránh những cảm giác và cảm xúc nhất định được coi là tiêu cực. Sự tích cực độc hại là sự bảo vệ chống lại những cảm giác khiến ai đó cảm thấy dễ bị tổn thương. Những cảm giác này gây ra những cảm giác khó chịu về thể chất do những thay đổi sinh lý diễn ra trong cơ thể chúng ta để phản ứng lại chúng; đây là lý do tại sao chúng được trải nghiệm là tiêu cực.

Con người là sinh vật có cảm xúc. Và cảm xúc của chúng ta làm cho cuộc sống của chúng ta đầy màu sắc, phong phú và ý nghĩa. Mọi trải nghiệm chúng ta có đều được tô màu bởi cảm xúc – đó là lý do tại sao khi người ta nhớ lại một kỷ niệm, nó sẽ gợi lên cảm giác buồn, vui, vui, lo lắng hoặc tức giận. Ngay cả trong giấc ngủ, đời sống cảm xúc của chúng ta vẫn hoạt động, giúp chúng ta xử lý. Giấc mơ là một phần phong phú trong tiềm thức của chúng ta và mang tính cảm xúc.

Mặc dù cảm xúc là một phần quan trọng trong con người chúng ta, nhưng chúng ta đang sống trong một xã hội nơi chúng ta đặt ra các quy tắc về những cảm xúc và cảm xúc nhất định được coi là tiêu cực, xấu hoặc không thể chấp nhận được. Điều này đúng với sự tức giận, giận dữ, sợ hãi và buồn bã. Ngay cả tình yêu cũng có thể là một cảm giác tiêu cực nếu chúng ta lường trước sự từ chối, và nếu chúng ta yêu một người không yêu mình thì sẽ không có sự đáp lại. Tuy nhiên, thực tế là không có thứ gọi là cảm xúc tiêu cực hay xấu. Mọi cảm xúc và cảm giác đều có giá trị và chúng xảy ra đều có lý do. Cách duy nhất để hiểu giá trị của cảm xúc của chúng ta là trải nghiệm chúng, suy ngẫm về chúng và hiểu giá trị nguồn gốc của chúng. Điều nhanh nhất, mặc dù có hại mà hầu hết mọi người làm để đáp lại những cảm xúc nhất định, là kìm nén, phớt lờ, vô hiệu hóa hoặc khiến bản thân mất tập trung khỏi việc trải nghiệm chúng. Sự tích cực độc hại là một công cụ để thực hiện chính xác điều đó (“chỉ những cảm xúc tốt”) chứ không cho phép bản thân thực sự ngồi theo cảm giác thực sự của một người.

Một trong những lý do chính khiến một số người phải tự điều trị chứng lo âu, buồn bã, lo lắng, xấu hổ và tức giận bằng rượu, ma túy và đôi khi là thức ăn là để điều chỉnh cảm giác của họ khi một số cảm giác nhất định trở nên không thể chịu đựng được. Khi kìm nén cảm xúc, chúng ta đang phủ nhận con người thật của mình. Thái độ nam nhi là yếu tố then chốt của sự tích cực độc hại.

Lòng tự trọng thấp và lo lắng

Lòng tự trọng thấp đóng một vai trò quan trọng trong sự tích cực độc hại vì về cơ bản, người ta không có niềm tin vốn có vào bản thân để có thể đối phó với những tình huống được coi là rủi ro, khiến họ cảm thấy dễ bị tổn thương và bất lực. Do sự bất an sâu sắc và sợ bị phán xét này, người ta dễ dàng phủ nhận hoặc vô hiệu hóa một tình huống bằng sự tích cực hơn là quan tâm đến cảm giác thực sự mà nó để lại cho người đó.

Có thể nói về cảm xúc của chúng ta trong bối cảnh nhất định, bày tỏ chúng và thừa nhận bản chất của chúng là điều cần thiết cho sự phát triển cá nhân và nâng cao giá trị bản thân của chúng ta. Những người áp dụng sự tích cực độc hại có xu hướng là những người lo lắng; những người có thể “theo đám đông” do thiếu tự tin. Bằng cách không đối mặt với vấn đề trước mắt và biến nó thành điều tích cực, nó sẽ làm giảm đi sự lo lắng. Họ có xu hướng nhìn thế giới theo cách được tất cả hoặc không có gì và khái quát hóa quá mức mà không xem xét các vấn đề tỉ mỉ và thực tế trước mắt.

Cảm xúc và ý nghĩa của chúng

Cảm giác và cảm xúc chỉ đơn giản là cảm xúc và cảm xúc. Không có cảm giác hay cảm xúc nào là tiêu cực hay tích cực. Những cảm giác liên quan đến phòng thủ của chúng ta – tức giận, sợ hãi, lo lắng, buồn bã – có liên quan đến phần nguyên thủy (tiến hóa) trong chúng ta vốn tìm kiếm sự sống còn. Những cảm giác này gây ra những phản ứng sinh lý khó chịu. Đây là lý do tại sao chúng trở nên không thể chịu đựng được chứ không phải vì chúng vô nghĩa hay mang tính đe dọa. Trong khi những cảm giác liên quan đến khoái cảm – hạnh phúc, vui vẻ, hưng phấn – được coi là dễ chịu hơn, thì chúng ta lại muốn lặp lại những điều mang lại cho chúng ta niềm vui.

Không có vấn đề gì về mặt cảm xúc cả. Không kiềm chế được cảm xúc không phải vì yếu đuối hay thiếu sót trong tính cách; nó xảy ra bởi vì cảm xúc hoạt động theo những cách mạnh mẽ nhưng tinh tế, đòi hỏi sự thể hiện và sự chú ý. Khi chúng ta phủ nhận hoặc kìm nén chúng, đó thường là điều chúng ta đã học cách làm từ khi còn nhỏ. Nhưng những cảm giác này có thể tìm cách “rò rỉ ra ngoài” và chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chúng một cách thích hợp để chúng không gây khó chịu.

Cảm xúc và cảm giác hướng dẫn chúng ta đến những gì quan trọng đối với chúng ta. Đây là những cảm giác quan trọng có thể có ý nghĩa đối với chúng ta.

Sự tức giận

Tức giận là một cảm giác bình thường. Khi chúng ta cảm thấy tức giận, chúng ta nên chú ý đến nó hơn là kìm nén nó. Chúng ta cảm thấy tức giận vì có cảm giác rằng một sự bất công đã được tạo ra và một người bị đối xử bất công. Sự tức giận giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn những gì bạn đam mê, những gì bạn quan tâm, ranh giới của bạn ở đâu và những gì bạn tin rằng nên làm cho phù hợp. Sự tức giận chỉ trở nên có hại khi chúng ta kìm nén nó, giữ chặt nó hoặc phủ nhận nó.

Sự sầu não

Nỗi buồn là một cảm giác bình thường mà chúng ta trải qua, giúp chúng ta hiểu được mức độ quan tâm sâu sắc của chúng ta dành cho người khác và điều gì quan trọng đối với chúng ta. Lý do chúng ta cảm thấy buồn là vì chúng ta quan tâm đến người đó hoặc hoàn cảnh. Nếu không quan tâm, chúng ta sẽ không cảm thấy buồn vì nó không như chúng ta mong muốn.

Cảm giác tội lỗi

Lý do khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi là vì có cảm giác rằng chúng ta đã vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức của mình và chúng ta muốn làm tốt hơn. Chính phần lương tâm trong chúng ta đã nuôi dưỡng cảm giác tội lỗi. Cảm giác tội lỗi có thể giúp chúng ta điều chỉnh lại la bàn đạo đức của mình và học cách làm tốt hơn trong tương lai.

Sự lo lắng

Lo lắng có nghĩa là bạn cảnh giác và bạn muốn giữ an toàn và kiểm soát. Lo lắng là điều bình thường, chính công cụ tiến hóa đã giúp chúng ta tồn tại dù đã trải qua hàng thiên niên kỷ. Lo lắng chỉ trở thành vấn đề khi nó quá mức, mãn tính và hạn chế cuộc sống. Nhắc nhở bản thân rằng bạn an toàn và bình thường hóa sự lo lắng là một khía cạnh quan trọng trong việc kiểm soát sự lo lắng. Sở dĩ nó gây khó chịu là do nó gây ra những phản ứng sinh lý khó chịu.

Chống lại sự tích cực độc hại

Có một số cách để chống lại sự tích cực độc hại, chẳng hạn như:

  • Có thể chấp nhận rằng chúng ta không thể lúc nào cũng làm mọi việc đúng đắn và mọi thứ có thể trở nên sai lầm là một phần quan trọng trong việc chống lại sự tích cực độc hại và là yếu tố cơ bản cho sự phát triển cá nhân.
  • Hiểu ngôn ngữ cảm xúc của chúng ta là điều quan trọng – không có cái gọi là cảm xúc tiêu cực. Đôi khi cảm thấy buồn, tức giận và sợ hãi là điều bình thường. Điều quan trọng là nó được thể hiện một cách thích hợp; không bị đè nén.
  • Phát triển vốn từ vựng về cảm xúc bằng cách điều chỉnh và dựa vào những cảm xúc mà bạn có xu hướng tránh né, xác định nguồn gốc của chúng. Bằng cách hiểu chúng, bạn có thể mang lại ý nghĩa cho những cảm giác này và chúng trở nên bớt đáng sợ hơn.
  • Học cách chia sẻ cảm giác thực sự của bạn với những người bạn tin tưởng khi mọi việc không suôn sẻ và khi bạn cảm thấy buồn, tức giận, choáng ngợp, tức giận, v.v. Bằng cách thể hiện niềm vui và sự lạc quan trong những tình huống gợi lên nỗi buồn, tức giận hoặc lo lắng là đang hủy hoại bản thân với tư cách là con người.
  • Ghi lại cảm xúc thật của bạn, ngay cả khi bạn cảm thấy mình cần giữ thái độ tích cực trước mặt người khác. Bằng cách viết nhật ký, bạn có thể tìm hiểu thêm về cảm xúc của mình và hiểu được nguồn gốc của chúng.
  • Bắt đầu cho phép bản thân tự do, tự chủ và quyền lực để đưa ra những lựa chọn về cuộc sống của mình. Thất bại không phải là ngày tận thế, bạn có thể buồn nếu thất bại hoặc nếu mọi việc không theo ý mình.
  • Hãy bao quanh mình bằng những người mà bạn có thể thể hiện sự dễ bị tổn thương và cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh.
  • Xây dựng lòng tự trọng của bạn bằng cách chấp nhận rủi ro – làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy không tự nhiên. Cho phép bản thân không hoàn hảo và học hỏi từ những sai lầm.

Cách để bạn học hỏi và trưởng thành là thông qua thất bại. Nó cho bạn cơ hội để suy ngẫm và tìm ra những lĩnh vực bạn cần cải thiện. Một phần lớn lý do tại sao chúng ta không cố gắng là vì những niềm tin cốt lõi mà chúng ta tin tưởng về bản thân khi thất bại, “Tôi không đủ giỏi; Tôi không có quyền thành công”. Đây là những quan niệm cổ xưa và chúng không nên có quá nhiều quyền lực đối với bạn.

Cuối cùng, không có gì sai khi bạn khóc thật to nếu bạn cảm thấy buồn bã và chán nản. Khóc là một cách giải tỏa cảm xúc; bằng cách khóc, bạn đơn giản chỉ là con người.

Nguồn bài viết: https://www.counselling-directory.org.uk/memberarticles/toxic-positivity-what-are-the-causes-and-how-to-combat-it

Bạn có thể cũng quan tâm

edit-26465164229255951844380395843428640586321373n-16823971389421981939118

Yêu như thủa ban đầu

pinocchio-31-7-1read-only-15961128878031967811445

Cách để lời nói của bạn có sức mạnh thôi miên

Scroll to Top