Website số 1 về Khoa Học Thôi Miên tại Việt Nam

E68F2EE8-AE01-43DB-ADE4-35B4B8C9695C

Tự thôi miên giúp bạn có đủ nguồn lực để khoẻ mạnh, hạnh phúc và thành đạt.

Đánh giá bài viết

6 hoocmon thiết yếu chịu trách nhiệm về những tố chất, phẩm chất có ý nghĩa quan trọng quyết định cuộc sống, cuộc đời của bạn. Chúng có thể được kiểm soát bởi kỹ thuật tự thôi miên.

Serotonin : hoocmon hạnh phúc

Một điều mà bạn lãng quên là bạn không nghĩ rằng mức độ hạnh phúc của bạn là một thang đánh giá, mà bạn có thể tăng số điểm của nó lên, và lên hơn nữa. Bằng cách nào ? Bây giờ bạn hãy tìm hiểu 6 loại hooc môn cơ bản ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ, tinh thần của bạn, và Tự thôi miên ảnh hưởng như thế nào đến cơ chế giải phóng hoocmon ?

Serotonin– Nó là một hoóc môn, hay nó là một chất dẫn truyền thần kinh? Chưa có sự thống nhất về việc đó tuy nhiên điều này không hề quan trọng, hầu hết mọi người nghĩ rằng đó là một chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy chủ yếu trong não, ruột và tiểu cầu trong máu.

Nó được tạo ra khi tryptophan được kết hợp với tryptophan hydroxylase, tạo thành 5-hydroxytryptamine (5-HT), thường được gọi là serotonin.

Đây là một hoá chất chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng, việc bạn có tâm trạng tốt hay xấu được quyết định phần lớn bởi nó. Các nghiên cứu cho thấy serotonin ảnh hưởng đến sự thèm ăn, giấc ngủ, hành vi xã hội, trí nhớ và ham muốn tình dục .

Nhưng chính xác thì nó làm gì?

Là một chất dẫn truyền thần kinh, serotonin làm cho các tế bào thần kinh trong não có thể giao tiếp với nhau, và đây là cách mà chúng ta sẽ có các tâm trạng tích cực. Nó cũng đóng góp cho một số chức năng quan trọng với cơ thể như :

• Nó điều tiết nhu động ruột và cảm giác sự thèm ăn

• Trong sinh lý đông máu, nó giúp hình thành cục máu đông để bịt kín các vết thương hở khi bạn có vết thương

• Nó khuyến khích buồn nôn và nôn để trục xuất các chất độc hại

• Nó có tác động rất lớn đến tâm trạng và mức độ hạnh phúc

Những người có mức serotonin thấp sẽ luôn cảm thấy chán nản và bị suy giảm trí nhớ. Nói cách khác, quá ít serotonin có thể gây trầm cảm. Nếu bạn tăng được mức serotonin, bạn cũng có thể tăng mức độ hạnh phúc của mình.

Tự thôi miên sẽ dẫn dụ bạn đến một tâm trạng phù hợp, đây là điều đương nhiên mà tự thôi miên làm được, và khi đó serotonin của cơ thể cũng tăng tương ứng với tâm trạng của bạn, kết quả là nồng độ Serotonin tăng một cách đều đặn bằng tự thôi miên hàng ngày sẽ làm cơ thể bạn quen với việc tạo ra nồng độ Serotonin cao kể cả khi không sử dụng tự thôi miên nữa, tăng mức serotonin để bạn trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và loại trừ căng thẳng.

Thôi miên

Melatonin – Sự quan trọng của giấc ngủ với đời sống và các thôi miên cải thiện giấc ngủ tự nhiên của bạn.

Melatonin là một loại hormone được sản xuất trong tuyến tùng trong não. Nó chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp sinh học của bạn, vì vậy bạn ngủ vào ban đêm và tỉnh táo vào ban ngày . Đó là nhịp điệu tự nhiên của cơ thể con người và tuyến tùng hoạt động để duy trì nhịp điệu đó bằng cách ức chế melatonin vào ban ngày và giải phóng nó vào ban đêm.

Giống như serotonin, melatonin có liên quan đến một loạt các chức năng cơ thể khác, chẳng hạn như:

• Nó là một chất chống oxy hóa

• Nó có đặc tính chống viêm

• Nó tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

• Nó có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, bệnh Alzheimer và ù tai

Mặc dù cơ thể bạn luôn sản xuất melatonin, nhưng việc thiếu hụt nó lại thường xuyên xảy ra. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, hoặc cũng có thể là do bệnh hoặc do lối sống căng thẳng.

Bạn biết giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể bạn. Nó giúp tái tạo năng lượng cho mọi hệ thống trong cơ thể bạn. Nó cho bộ não của bạn thời gian để tiếp thu và sắp xếp tất cả thông tin mà nó tiếp xúc.

Tình trạng ngủ không đủ giấc bạn sẽ thấy tâm trạng của bạn bị căng thẳng, mất tập trung, thậm chí khó khăn khi thực hiện những việc đơn giản, vì thế duy trì nhịp sinh học là một việc rất quan trọng.

3 nguyên nhân chủ yếu của chứng mất ngủ là căng thẳng, lo âu và trầm cảm . Và có rất nhiều kỹ thuật thôi miên để giải quyết 3 vấn đề trên, và thôi miên được coi là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất để đối phó với căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm. Đôi khi chỉ một buổi thôi miên ngắn cũng có thể giúp bạn giải quyết một phần lớn vấn đề của mình, bạn có thể trôi vào giấc ngủ ngay buổi thôi miên đầu tiên, dù bạn đã mất ngủ một thời gian dài. Vì thôi miên giải phóng melatonin, hoocmon quan trọng nhất với sự điều hoà giấc ngủ.

Và bạn hiểu rằng thôi miên không giống như bạn uống thuốc ngủ, khi bạn được thôi miên bạn sẽ có một giấc ngủ hoàn toàn tự nhiên.

Thôi miên

Endorphin: Thôi miên tăng tiết Endorphin rất cao và hoàn toàn tự nhiên.

Thôi miên đã nổi tiếng là một công cụ tuyệt vời để kiểm soát cơn đau, điều đó cũng nói lên rằng cơ thể của mình có thể sản xuất chất giảm đau tự nhiên , đó được gọi là Endorphin

Endorphin là chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất ở vùng dưới đồi và tuyến yên. Tác dụng của nó là giảm căng thẳng và đau đớn . Endorphin chịu trách nhiệm về việc chúng ta có thể tham gia vào các hoạt động thể lực mạnh mẽ và bền bỉ, nghĩa là bạn cần endorphin để có thể vận động mạnh và kéo dài, ngược lại, khi bạn vận động mạnh và kéo dài cũng kích thích cơ thể tiết endorphin.

Những người có mức endorphin thấp có thể bị trầm cảm , do đó, điều ngược lại cũng đúng, những người bị trầm cảm có mức endorphin thấp, đây cũng là lý do thôi miên rất hữu hiệu với điều trị trầm cảm. Càng nhiều endorphin được giải phóng trong cơ thể và não của bạn, bạn sẽ càng cảm thấy hạnh phúc hơn, khoẻ mạnh và sung mãn hơn, chịu đau tốt hơn và bền bỉ hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng yoga và thiền đều có thể giúp giảm căng thẳng. Tương tự như vậy, bất kỳ hoạt động nào mà bạn có thể thư giãn và tập trung suy nghĩ vào bên trong (như là thôi miên) sẽ có thể tạo ra kết quả tương tự.

Một số cách để tăng endorphin một cách tự nhiên, phương pháp này có thể thay đổi ở mọi người, vì chúng ta không hoàn toàn giống nhau, tất nhiên là như vậy, nhưng có thể đưa ra những điều chung nhất như sau :

• Tập thể dục thường xuyên – thực hiện quét não PET của các vận động viên tập cường độ cao cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ tiết endorphin.

• Hãy thực hành cho đi – bạn thấy lạ chưa ? khi bạn làm một cái gì đó để giúp đỡ người khác thì bạn sẽ kích hoạt trung tâm khoái cảm trong não, và nó cũng làm tăng tiết endorphin.

• Yoga, Thiền, Giữ chánh niệm, tự thôi miên – tất cả đều là cách giúp bạn tăng tiết endorphin, điều đó giúp bạn giảm căng thẳng, tạo ra sự thư giãn cho nội tâm, và tạo ra những cảm giác dễ chịu.

• Thực phẩm cay – những thực phẩm cay sẽ gây ra một cơn đau nhẹ ở miệng, nó thúc đẩy việc sản xuất endorphin.

• So cô la – so cô la và bột ca cao chất lượng tốt chứa flavonoid, đây là một chất chống oxi hoá, giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, bệnh tim và hen suyễn, chống lại các dấu hiệu lão hoá, và nó cũng tăng tiết endorphin.

• Cười – Ồ hoá ra các cụ nói không phải đùa “mỗi nụ cười là 10 thang thuốc bổ”, nụ cười quả thật là liều thuốc tốt nhất nếu bạn đã thấy tác dụng to lớn của endorphin thì bây giờ bạn được biết rằng, cười được chứng minh là giải phóng lượng lớn endorphin.

Một sự thật về bộ não : Bộ não của bạn không thể phân biệt được sự khác nhau giữa việc bạn đang làm một việc gì đó và bạn đang tưởng tượng rằng mình làm việc đó. Đó là cơ sở cho bạn thấy sức mạnh của tâm trí hình thành như thế nào ! Khi bạn sử dụng các kỹ thuật hình ảnh trong thôi miên, như bạn tưởng tượng mình đang chạy bộ, thì não bạn sẽ tiết endorphin giống như khi bạn thực sự đang chạy bộ.

Thôi miên có rất nhiều cách để giúp bạn tiết Endorphin – hoocmon giúp bạn : Giảm căng thẳng, giảm đau, giảm stress và trầm cảm, đây chính là chất doping trong thể thao, giúp bạn có thể lực bền bỉ và mạnh mẽ hơn, cuối cùng nó cũng làm bạn thấy hạnh phúc hơn. Hãy tận hưởng nó bằng tự thôi miên.

Thôi miên

Dehydroepiandrosterone DHEA: Sống lâu, Khoẻ mạnh và thịnh vượng

Có một loại hormone trong cơ thể bạn, được biết đến như là mẹ của tất cả các hormone và nguồn gốc của hormone thanh xuân. Nó được gọi là dehydroepiandrosterone, được viết tắt là DHEA

DHEA là một hoocmon steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và não. Chức năng chính của nó là tổng hợp các hormone giới tính estrogen và androgen. Vì lý do này, DHEA được cho là tăng cường hiệu suất thể thao.

Mặc dù DHEA được cho là có đặc tính chống lão hóa, càng ít DHEA bạn con người sẽ có tuổi thọ càng ngắn. Dưới đây là một số tác dụng được nói đến của DHEA :

• Nó làm cho hệ thống miễn dịch của bạn tốt hơn

• Nó cân bằng tỷ lệ cơ bắp và mô mỡ của cơ thể bạn

• Nó giúp duy trì chức năng não tối ưu

Những người bị trầm cảm có ít DHEA trong máu. Vì vậy, điều đó cũng có nghĩa rằng những suy nghĩ tích cực là quan trọng trong việc duy trì mức độ DHEA đầy đủ. Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách khác để kích thích lượng DHEA tự nhiên của cơ thể bạn.

Nghiên cứu gần đây của đã chứng minh Thiền định ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất một số hormone, bao gồm cả DHEA, qua thiền định sâu nồng độ DHEA có thể được tăng lên gần 45%.

Uống DHEA một cách nhân tạo có thể dẫn đến một loạt các tác dụng phụ khó chịu và có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp. Rõ ràng là chúng ta không thể trông đợi vào việc đưa các chất cực kỳ quan trọng với cơ thể theo cách nhân tạo, và cũng luôn nhớ rằng cuộc sống sẽ thật tốt nếu luôn duy trì mức DHEA cao nhất.

Có hai cách để làm được việc đó : Thiền định ở một mức độ sâu, và thể dục thường xuyên, rất đơn giản đúng không các bạn.

Nếu bạn thường tự thôi miên, thì đó cũng chính là bạn đang ở trong trạng thái thiền định, và đây là cách để duy trì lượng DHEA tự nhiên tốt nhất, tự thôi miên khác thiền định ở chỗ, nó gần thư thụ động, trong khi thiền là một kỹ thuật và huấn luyện mà mọi người đều biết là không hề dễ dàng.

790102F4 03C7 4235 926F 90CC1301A43A

Cortisol : hoocmon của chiến đấu và dẫn đầu

Khi bạn gặp căng thẳng, cơ thể bạn sản xuất cortisol. Cortisol là hormone gây căng thẳng , được tạo ra ở tuyến thượng thận, nó là hoocmôn có vai trò trong hoạt động chiến đấu của bạn, nó mang đến sức mạnh và năng lượng, sự hung hăng, và tăng tối đa khả năng đối phó với khủng hoảng.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì cần nói về cortisol, người ta tìm thấy các thụ thể của cortisol trong hầu hết các tế bảo của cơ thể, vì vậy mà cortisol cũng đóng vai trò trong một loạt các chức năng như sau :

• Nó điều chỉnh huyết áp của bạn

• Nó quản lý lượng đường trong máu

• Nó kiểm soát cách cơ thể bạn sử dụng carbohydrate, protein và chất béo

• Nó góp phần vào nhịp sinh học của cơ thể bạn (chu kỳ ngủ-thức)

Mặc dù nó được nhắc đến như một hoocmon xấu xí trong các bài báo viết về các sự việc tiêu cực, bởi nó tạo ra sự kích động và căng thẳng, sự chiến đấu thường kèm với bạo lực, nhưng sự căng thẳng và chiến đấu không hẳn là xấu. Nếu bạn không cảm thấy căng thẳng và bị đe doạ thì bạn sẽ không thể phản ứng và đối phó với các mối đe doạ và nguy hiểm.

Ngày nay rất nhiều tình huống mà con người cần tăng tiết cortisol để có thể đối phó tốt nhất với những điều đang xảy ra, nhịp tim tăng, máu chảy đến các cơ bắp chính để bạn có đủ sức mạnh và năng lượng. Một mức cortisol trung bình cao hơn bình thường sẽ tạo lên sự cảnh giác và ham muốn chiến đấu thường trực, đó là cơ sở của sự nhạy bén với kiểm soát rủi ro, đây là điều không thể thiếu với các doanh nhân.

Tuy nhiên khi những nguy hiểm qua đi, cơ thể bạn phải đưa mức cortisol trở về bình thường nếu không bạn sẽ gặp phải tình trạng căng thẳng, thì đó lại là một vấn đề. Ngược lại, nếu nghề nghiệp hoặc lối sống của bạn khiến bạn bị căng thẳng liên tục sẽ khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều cortisol hơn mức bạn cần, điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ khó có cuộc sống vui vẻ, bình tĩnh và cuối cùng là một loạt các vấn đề sức khoẻ do căng thẳng kéo dài gây ra như :

• Nhức đầu

• Bệnh tim

• Vấn đề tiêu hóa

• Khó ngủ

• Vấn đề về trí nhớ và sự tập trung

• Lo lắng và trầm cảm, các hội chứng rối loạn tâm thần

Không có gì khó hiểu rằng thôi miên là một trong những kỹ thuật giảm căng thẳng hoàn toàn tự nhiên và tốt nhất. Ngay cả thôi miên cơ bản nhất cũng giúp bạn tập trung vào hơi thở và tìm kiếm sự thư giãn sâu. Và rõ ràng là bạn càng thoải mái, bạn càng ít căng thẳng.

Điều đó rất quan trọng, vì cơ thể bạn sẽ tự động điều chỉnh lượng cortisol được sản xuất tùy theo nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang thư giãn thoải mái trong trạng thái thôi miên yên bình, sẽ không cần phải sản xuất thêm cortisol. Vì vậy, bạn sẽ có khả năng giảm nó đi và tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh.

Cortisol là hoocmon tạo ra sự căng thẳng và đề phòng rủi ro, tăng sức mạnh và ý trí đấu tranh, nó làm bạn khao khát chiến thắng và đứng đầu. Bạn nghĩ xem, sẽ ra sao nếu một học sinh không kiểm soát được những bất cẩn trong bài học và thi cử ?

Sẽ ra sao nếu họ mất đi đấu trí, và không muốn chiến thắng, không muốn đứng đầu, không khát khao quyền lực đầu tiên của đời người ? Sẽ ra sao nếu lớn lên con người không muốn vươn lên và chiến thắng từng đối thủ trong công việc của họ ? Sẽ ra sao nếu một người đàn ông luôn hài lòng và ngủ yên ở vị trí hiện tại ?

Nhưng quá nhiều cortisol kéo dài lại đưa cuộc đời bạn đến bất hạnh, và suy yếu. Vậy kiểm soát và quản lý nó bằng các kỹ thuật tự thôi miên là một công cụ tuyệt vời với cuộc đời bạn.

F5CA0FED 736F 41CB 9469 742A5B3FBCF9

Gamma-Aminobutyric Acid (GABA): Cải thiện sức khỏe tâm thần, kiểm soát sợ hãi và lo lắng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tâm thần chiếm khoảng 15% bệnh tật trên thế giới , với chứng trầm cảm và rối loạn lo âu chiếm phần lớn. Cả trầm cảm và lo lắng cũng liên quan đến nồng độ GABA (Gamma-Aminobutyric Acid) thấp.

GABA là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò chính là làm chậm hoặc ức chế các tế bào thần kinh trong não. Theo cách này, nó giúp kiểm soát nỗi sợ hãi và lo lắng, đó là lý do tại sao GABA đôi khi được gọi là hóa chất làm dịu thần kinh.

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu khám phá ra cách tập yoga có thể nâng mức GABA của một người. Tuy nhiên, điều thú vị hơn nữa là yoga và thôi miên có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều là những trạng thái mà trong đó cơ thể bạn rất thoải mái, trong khi tâm trí thì tập trung cao độ, vì thế có thể hiểu rằng nếu bạn muốn tập Yoga có tác dụng thì bạn phải có khả năng thực hiện nó trong một trạng thái tương tự như tự thôi miên.

Tại sao lại cần tăng mức GABA của bạn? GABA thấp được cho là góp phần vào sự lo lắng và trầm cảm, mức độ cao được cho là có thể giúp bạn tăng cường tâm trạng tốt và kích thích thư giãn trong hệ thống thần kinh của bạn.

Trên thực tế, mọi người coi GABA như một sự bổ sung trong việc :

• Cải thiện tâm trạng

• Loại bỏ sự lo lắng

• Ngủ tốt hơn

• Đối phó với hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tăng mức GABA của mình một cách tự nhiên mà không cần đến biện pháp bổ sung từ bên ngoài, đó là việc mà tự thôi miên có thể tạo ra cho bạn, thoải mái và thư giãn là đặc tính cốt lõi của trạng thái thôi miên, bạn sẽ không thấy lo lắng khi bạn đang trải qua trạng thái này. Càng đi sâu vào các trạng thái thôi miên bạn sẽ càng trở nên thoải mái và tập trung hơn, và tất nhiên những điều tốt nhất cũng đang đến với cơ thể và hệ thần kinh của bạn, đó là cách mà mức GABA tăng lên.

F7D179E9 D885 444E 9AD4 009E6CF07331

Tóm lại

Thôi miên không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn, mà nó thực sự giúp bạn trở nên tốt hơn. Đó là một cách tuyệt vời để một mặt nó giúp bạn thoát khỏi căng thẳng, loại bỏ sự lo lắng và tiêu diệt trầm cảm, và một kỹ thuật tuyệt vời để thúc đẩy sự sáng tạo, giải quyết vấn đề và mặt khác bạn có thể căn cứ vào những điều liên quan để tự mình hình dung ra cách nó giúp bạn đạt được các mục tiêu một cách mạnh mẽ như thế nào.

Bạn đã hiểu tại sao tự thôi miên hàng ngày lại có ý nghĩa lớn lao với cuộc đời mình. Nó là một thứ bạn dùng miễn phí hàng ngày, không toàn không can thiệp mà nó chỉ là thời gian bạn thư giãn sâu và tập trung cao độ nhưng thụ động không cần nỗ lực.

Bạn có thể thực hành tự thôi miên ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Và nếu bạn đọc kỹ bạn sẽ thấy Tự thôi miên tác dụng trên 6 hoocmon thiết yếu như thế nào để hiểu những lợi ích tiềm năng của nó với cơ thể và tâm trí bạn.

Tài liệu mà bạn đang đọc thực sự đáng quý, và xứng đáng để bạn bỏ thêm nhiều thời gian đọc kỹ và suy nghĩ về nó, để bạn hiểu quyền năng thay đổi chất lượng cuộc sống và năng lực đang nằm trong tay bạn, với một công cụ đơn giản và hoàn toàn tự nhiên.

Bạn có thể cũng quan tâm

pinocchio-31-7-1read-only-15961128878031967811445

Cách để lời nói của bạn có sức mạnh thôi miên

B7500B7E-BB41-44E7-9B99-A238CA24B76C

Người nhẹ Vía dễ bị thôi miên ?

Scroll to Top